Câu Hỏi Thường Gặp - Domain - Domain - Tên Miền
Công Ty TNHH ĐT - TM - DV MIT - Thiết Kế Website - Tên Miền - Hosting | Chuyên: Website Doanh Nghiệp - Website Du Lịch - Website Thương Mại

Công Ty TNHH Tin Học MIT

Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT Công Ty TNHH Tin Học MIT
Vsmart Extensions

thueservermaychu

tenmienvietnam

tenmienquocte

tracuutenmien

Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Câu hỏi thường gặp - Domain - Tên Miền

     Một tên miền là một địa chỉ duy nhất hay một nhận dạng trên Internet. Một ví dụ dễ nhận biết là google.com: Loại rằng tên miền trong thanh địa chỉ trình duyệt của bạn, và hệ thống máy chủ tên trên toàn thế giới kết nối máy tính của bạn để nội dung của các trang web của Google. Tên miền đôi khi được gọi là bất động sản của World Wide Web. Một tên miền độc quyền cho một mảnh đất độc đáo về cảnh quan Internet.

Khóa tên miền là một tính năng bảo mật rất quan trọng vì nó ngăn chặn các tên miền được chuyển đến nhà đăng ký tên miền khác  mà không có sự đồng ý của chính chủ thể hay nhà đăng ký đang duy trì. Đặt một Khóa còn có những tác dụng lên tên miền của bạn như sau:

 • Thông tin và name server của tên miền sẽ không được chỉnh sửa.
 • Các yêu cầu transfer domain name sẽ không được cho phép.
 • Di chuyển tên miền này (vào một tài khoản khách hàng) sẽ không thể thực hiện
 • Tên miền không thể xóa được.

Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ trên sẽ phải mở khóa tên miền.

     Khi bạn đăng ký một tên miền với nhà đăng ký tên miền, các thông tin tên miền của bạn (chẳng hạn như tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email).  Thông tin này trở nên sẵn có cho bất cứ ai thực hiện một tra cứu tên miền của bạn.

      Bằng cách sử dụng của dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền, bạn có thể ngay lập tức chấm dứt việc lạm dụng.  Khi bạn kích hoạt dịch vụ này cho các tên miền của bạn, nhà đăng ký tên miền thay thế các chi tiết liên hệ của bạn trong Whois bằng chi tiết liên lạc khác.

     Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đăng ký nhiều hơn một tên miền, bạn có quyền ý tưởng.  Đăng ký và sử dụng nhiều tên miền là tên lớn để xây dựng doanh nghiệp của bạn và có thể giúp bạn tạo ra một nhận dạng năng động trực tuyến.

Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

 • Giữ từ cạnh tranh của bạn,  đăng ký một tên miền mà khách hàng rút ra cho họ thay vì bạn.
 • Đẩy mạnh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Lôi  nhiều hơn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
 • Hãy tận hưởng nhiều cơ hội hơn cho thị trường - và có thể được liệt kê trong - các công cụ tìm kiếm.
 • Tạo biệt là tiếp cận với các chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu vào các thị trường khác nhau.
 • Cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm kiếm cho bạn khi tìm kiếm trên mạng Internet.
 • Nắm bắt lỗi chính tả phổ biến của tên miền của bạn, thay vì gửi cho khách truy cập vào một trang báo lỗi.
 • Bảo vệ thương hiệu của bạn và nhận dạng trực tuyến từ những người có thể có mục đích.
Bạn nên đăng ký tên miền Việt Nam vì các lý do sau đây:
 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ:  Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
 • Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
 • Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước - VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
 • Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền “.vn”, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ (IDN).
 • Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước .
 • Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền Việt nam “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 30 ngày mới xóa chính thức.
 • Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền Việt nam “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền Việt nam ".vn" (www.nhadangky.vn) của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.
 • Đối với tên miền, bạn không thể đổi tên khi đăng ký sai, bạn sẽ phải trả tiền một lần nữa để đăng ký một tên đúng.
 • Tên miền Quốc tế không ràng buộc thông tin chủ thể (WHOIS) là gì, bạn có thể đổi tên chủ thể, thông tin liên hệ, điện thoại... bất kỳ lúc nào.
 • Tên miền Việt Nam không cho phép đổi tên của chủ thể mà bạn chỉ có thể đổi những thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại... vì tên của chủ thể không những thể hiện trên máy tính, nó còn thể hiện trên các giấy tờ chứng minh sở hữu tên miền đã cấp cho chủ thể khi đăng ký.

Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:

- Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.

- Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.

- Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.

- Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.

- Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.

- Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.

- Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.

- Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

Luật Công nghệ Thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:

1. Thông qua thương lượng, hòa giải

2. Thông qua Trọng tài

3. Khởi kiện tại Tòa án

Các căn cứ, hình thức giải quyết tranh chấp tên miền cũng được quy định chi tiết tại Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam ".vn".

Theo quy định, VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền.

Tuy nhiên xin lưu ý rằng: Như thông lệ chung quốc tế, việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo nguyên tắc "Bình đẳng, không phân biệt đối xử"  và "Đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Do vậy nếu đăng ký sau, trước hết bạn nên đăng ký một tên khác tương tự mà vẫn bảo toàn được yêu cầu của mình bằng cách thêm chữ gợi nhớ, thêm dấu gạch ngang (-) hoặc đăng ký dưới tên một nhóm khác vì không gian tên miền còn có nhiều lựa chọn để tránh xung đột trên mạng.

Ví dụ : thanglong.com.vn có thể thêm là thang-long.com.vn hoặc thanglong.biz.vn hay cty-thanglong.com.vn v.v...

1.  Thời gian : Bạn biết rồi đấy, nguyên tắc chung khi đăng ký tên miền là đăng ký trước được quyền sử dụng trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào là phải nghĩ ngay tới việc đăng ký tên miền liên quan, đừng để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa.

2.  Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu "bao vây" để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Ví dụ : Trường hợp của Ngân hàng Hamburgische Landesbank đăng ký liền 7 tên miền tại cùng thời điểm:

hsh-nord-bank.com.vn
hsh-nordbank-ag.com.vn
hsh-nordbank.com.vn
hsh-northbank.com.vn
hshnordbank.com.vn
hshnordbankag.com.vn
hshnorthbank.com.vn

Rất nhiều công ty nước ngoài họ đã dùng theo biện pháp này, vì nếu có tranh chấp kiện tụng về 1 tên miền thì chi phí cho việc này ít nhất là 2500$US đủ để đăng ký và duy trì nó 70 năm trên Internet cộng thêm sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

Theo Thông tư số 189/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài Chính:

- Lệ phí cấp đăng ký sử dụng tên miền “.vn”: Thu một lần ngay khi đăng ký

· Tên miền cấp 2 có 1 hoặc 2 ký tự và các tên miền cấp 2 khác: 350.000 đồng

· Tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 dùng chung

-  Tên miền dưới: com.vn ; net.vn ; biz.vn : 350.000 đồng

-  Tên miền dưới: edu.vn ; gov.vn ; org.vn ; ac.vn ; info.vn ; pro.vn ; health.vn ; int.vn và tên miền theo địa giới hành chính (tên địa danh: ví dụ: hanoi.vn) : 200.000 đồng

-  Tên miền dưới: name.vn: 30.000 đồng

-  Tên miền tiếng Việt : 0 đồng

- Phí duy trì tên miền: Thu theo năm hoặc có thể nộp một lần cho nhiều năm

· Tên miền cấp 2 có 1 ký tự: 40.000.000 đồng/năm

· Tên miền cấp 2 có 2 ký tự: 10.000.000 đồng/năm

· Tên miền cấp 2 khác: 480.000 đồng/năm

· Tên miền cấp 3 dưới tên cấp 2 dùng chung

-  Tên miền dưới: com.vn ; net.vn ; biz.vn: 350.000 đồng/năm

-  Tên miền dưới: edu.vn ; gov.vn ; org.vn ; ac.vn ; info.vn ; pro.vn ; health.vn ; int.vn và tên miền theo địa giới hành chính (tên địa danh: ví dụ: hanoi.vn) : 200.000 đồng/năm

-  Tên miền dưới: name.vn 30.000 đồng/năm

· Tên miền tiếng Việt : 0 đồng/năm

Ngày 15⁄11⁄2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định 185⁄2013⁄NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng áp dụng từ ngày 01/01/2014, trong đó có MỤC 11. HÀNH VI VI PHẠM VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ - quy định xử phạt các sai phạm trong Thương mại điện tử. Mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động 10-50 triệu đồng; tổ chức, doanh nghiệp 10-100 triệu đồng.

Để giúp khách hàng của P.A Vietnam có thể nắm rõ Nghị định này, tránh xảy ra những sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh, P.A Vietnam đưa ra một số lưu ý quan trọng trong Thương mại điện tử, trích từ Nghị định như sau:

- Phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.
- Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.
- Phạt tiền từ 40 -50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT; Lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh TMĐT để huy động vốn trái phép; Lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác.

Ngoài ra, hành vi lợi dụng hoạt động, đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT để thu lợi bất chính; Tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT cũng bị phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, website cung cấp dịch vụ TMĐT vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 – 12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về TMĐT
Với hành vi vi phạm về thông tin và giao dịch trên website TMĐT, sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu nếu giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động TMĐT; Không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật cho giao dịch thanh toán của khách hàng.

Mức phạt đến 40 triệu đồng đối với  hành vi giả mạo, hoặc sao chép giao diện website TMĐT của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để kiếm lợi hoặc gây nhầm lẫn cũng như đánh cắp, sử dụng, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức khác...

Mức phạt lên đến 40 triệu đồng nếu không có biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên sàn giao dịch TMĐT; Không cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ TMĐT; Không thực hiện nghĩa vụ thống kê, báo cáo theo quy định.

Đây là mức xử phạt hành chính  đối với một trong những hành vi sai phạm trong lĩnh vực TMĐT do cá nhân thực hiện. Đối với các trường hợp vi phạm do tổ chức thực hiện thì mức tiền phạt gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân. (Điều 4)
Để tìm hiểu toàn bộ nội dung Nghị định 185/2013/NĐ-CP, xem tại 
www.online.gov.vn  (phần Hành vi vi phạm về Thương mại điện tử ở Mục 11, từ điều 81 đến điều 85)./., Quý khách bấm  TẠI ĐÂY.

Để đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Quý khách vui lòng Download mẫu đơn theo quy định tại Cổng thông tin hoạt động thương mại điện tử.
Theo Bộ Công Thương, kể từ ngày 01/01/2014, Cục TMĐT và CNTT sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TMĐT.

Hiện tại, việc cấp phát tên miền được thực hiện theo nguyên tắc "Bình đẳng, không phân biệt đối xử" và "Đăng ký trước được quyền sử dụng trước" các tranh chấp liên quan đến tên miền sẽ được xem xét giải quyết theo quy định của Luật Công nghệ Thông tin. Vì vậy các Doanh nghiệp, tổ chức lưu ý đăng ký sớm các tên miền có liên quan để tránh các tranh chấp phát sinh về tên miền.

Các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền:

Luật Công nghệ Thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:

1. Thông qua thương lượng, hòa giải

2. Thông qua Trọng tài

3. Khởi kiện tại Tòa án

Như vậy, theo quy định của Luật Công nghệ Thông tin, VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền phù hợp.

Xử lý tên miền có tranh chấp:

1. Nhà đăng ký và VNNIC căn cứ vào Biên bản hòa giải thành của các Bên; Quyết định đã có hiệu lực của Trọng tài; Bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án để thực hiện:

1.1. Thu hồi tên miền để ưu tiên Người khiếu kiện đăng ký sử dụng hoặc giữ nguyên hiện trạng của tên miền.

1.2. Thực hiện các quyết định khác liên quan tới việc treo, giữ có thời hạn tên miền có tranh chấp.

2. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, tên miền đang có tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng, không được phép trả lại, thu hồi, chuyển đổi Nhà đăng ký hay chuyển đổi tổ chức, cá nhân mới.

3. Trường hợp Biên bản hòa giải thành; quyết định đã có hiệu lực của Trọng tài; Bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nêu rõ tên miền tranh chấp bị thu hồi cho phép Người khiếu kiện đăng ký sử dụng thì Người khiếu kiện được ưu tiên đăng ký trong vòng 10 ngày liên tục kể từ khi có hiệu lực pháp luật. Hết thời hạn này tên miền đó sẽ được cho đăng ký tự do.

Trường hợp chủ thể tên miền mất, người nhàcó thể nhờ chính quyền địa phương làm 1 giấy xác nhận chủ thể mất ( giấy báo tử ), khi đó người nhà chủ thể có thể gửi giấy tờ này kèm biên bản trả lại domain ( người nhà có thể soạn nội dung gửi biên bản và ghi rõ domain cần hủy) khi đó trong vòng 3 ngày, nhà đăng ký sẽ thu hồi domain theo quy định VNNIC.

Quý khách tham khảo  Thông tư Số: 09/2008/TT-BTTTT

Theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam ( VNNIC ), tên miền Quốc gia Việt Nam chưa cho phép sang nhượng, mua bán, biếu tặng.

     Mức phí tên miền phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của từng quốc gia. Cách thức tổ chức quản lý tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung và tên miền cấp cao mã Quốc gia có sự khác nhau.
Tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung (gTLD) như: .com, .biz., .net,... là nhóm tên miền thương mại, được Tổ chức quản lý tên và số Internet của Mỹ (ICANN) cho các Công ty kinh doanh về tên miền như Verisign, Networksolutions, Register.com,... đấu thầu khai thác. Các Công ty này có những chính sách bán hoặc cho thuê khác nhau tùy theo mức độ đảm bảo quyền lợi sử dụng của chủ thể đăng ký. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn quyền sử dụng tên miền, tên miền đăng ký sử dụng không bị chuyển giao trái phép, không bị thay đổi bất hợp pháp thì chủ thể phải đăng ký trực tiếp theo mức giá cao với các Công ty có hợp đồng khai thác tên miền của ICANN. Mức giá cho lựa chọn này của Networksolutions hiện là 34.99 USD/1năm (như tên miền VNNIC.NET mà Trung tâm Internet Việt Nam hiện đang sử dụng). Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác với mức giá khoảng trên dưới 10 USD hay thậm chí là 1USD khi đăng ký qua các đại lý bán lẻ cấp dưới, nhưng người sử dụng sẽ không được đảm bảo về quyền sử dụng tên miền, đại lý cung cấp không chịu trách nhiệm khi tên miền bị  "bẻ ghi” khai báo sai lệch sang các website khác hoặc bị xâm nhập thay đổi cướp mất tên miền. Thậm chí tên miền đang sử dụng có thể bị cấp cho chủ thể khác ngay cả khi đang còn trong thời hạn duy trì. Mặt khác, nhiều đại lý bán lẻ đã lấy rất rẻ hoặc cho sử dụng được không tên miền nhưng lại thu phí dịch vụ đi kèm cao. Giá trị thực của tên miền Quốc tế như: .com, .biz., .net hiện tại đều là xấp xỉ 35 USD.
     Tên miền cấp cao mã Quốc gia: Mỗi quốc gia có một mã tên miền cấp cao dành riêng (ví dụ: .cn của Trung Quốc, .sg của Singapore, .vn của Việt Nam,...) Chính sách quản lý các tên miền này là tùy thuộc vào từng quốc gia. Việc định mức phí đối với mỗi tên miền mã quốc gia cũng phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của quốc gia đó. Quản lý chặt và hỗ trợ cả về kỹ thuật cũng như pháp lý thì mức phí sẽ thu cao, không quản lý hoặc không hỗ trợ pháp lý thì mức phí thấp. Một số nước như Nhật Bản có mức thu đến 138 EUR/1năm, Singapore ở mức 78 EUR, Đài Loan 48 EUR và Trung Quốc 40 EUR/1năm. Một số quốc gia khác cho phép kinh doanh tên miền tự do giống như tên miền cấp cao quốc tế dùng chung thì mức phí thấp hơn, thậm chí tên miền .tk của Tokelau còn cho đăng ký miễn phí hoàn toàn vì chính quyền địa phương không quản lý.
     Tại Việt Nam, tên miền quốc gia ".vn" được quy định là tài nguyên thông tin quốc gia, được đảm bảo cao nhất về mặt pháp lý và kỹ thuật cho chủ thể đăng ký tên miền để không một ai khác có thể thay đổi, chiếm đoạt khi tên miền của chủ thể đăng ký đang được duy trì sử dụng hợp pháp. Mức phí duy trì theo quy định tại Quyết định số 28/2006/QĐ-BTC là 480.000đ/1năm cho các tên miền cấp 3 và 600.000 đ/1năm đối với tên miền cấp 2 thông thường chứ không phải là 70 USD như bạn Tiến Dũng phản ánh. Mức này đã được Bộ Tài chính quy định theo mức trung bình khi tham khảo mức của các nước trong khu vực.

Nếu bạn đang chờ đăng ký lại một tên miền đã hết hạn và muốn biết chính xác thời gian nào một tên miền hết hạn sẽ bị xóa, quay về trạng thái sẵn có để đăng ký (available)? Các giai đoạn vòng đời của tên miền như thế nào? Sau đây là một số tổng hợp của MIT mời các bạn tham khảo:

Mỗi tên miền từ lúc đăng ký kích hoạt sử dụng cho đến khi được giải phóng tự do trải qua các giai đoạn sau đây:

1. Available

Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ.

Tên miền hợp lệ phải có điều kiện gì?

1. Chỉ có thể bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu -
2. Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự
3. Ví dụ:
* xyz.com
* 123.com
* xyz-123.net
* xyz-123-lmn.net
* …

2. Registered

Giai đoạn này là tên miền đã được đăng ký, tên miền có thể được sử dụng làm tên website, e-mail, …
Giai đoạn này kéo dài từ 1 – 10 năm.

3. Expired

Thời điểm hết hạn của tên miền. Theo số năm bạn đăng ký!

4. Auto-Renew

Giai đoạn này có thể hiểu là giai đoạn tên miền đã hết hạn, nhưng vẫn có thể cứu được tên miền.
Thường giai đoạn này DNS sẽ bị Registrar đổi nên website, email thường bị gián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn còn giữ nguyên.
Thời gian này là thời gian có thể gia hạn tên miền để tên miền quay lại giai đọan Registered

Tại sao 0 - 45 ngàyngày?

Giai đoạn này có thể giản từ 0 - 45 ngày, do ICANN quy định. Registrar có thể dựa vào đó để ấn định con số ngày cụ thể.

Thường các Registrar ấn định thời gian giai đoạn này là 30 hoặc 40 ngày. Đối với XDATA quy định là 30 ngày.

5. Redemption

* Giai đoạn này có thể coi tên miền đã chết, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (Web, mail, …) đều bị chấm dứt.
* Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Registrar để yêu cầu chuộc tên miền, chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm
* Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm
* Giai đoạn này kéo dài 30 ngày.

Phí chuộc? Phí gia hạn?

* Là phí trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption
* Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 100, 120, 140, 175, 200$, …
* Sau khi chuộc được tên miền, tên miền cần được gia hạn từ 1 – 10 năm để quay lại trạng thái Registered.

6. Pending Delete

1. Giai đoạn này tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu.
2. Thời gian kéo dài 5 ngày

7.Released (Available)

* Tên miền trở về trạng thái ban đầu Available, chờ được đăng trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.
* Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn
* Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”.
* Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia sẽ nhanh tay đăng ký trước.

Thời gian Xóa theo múi giờ của một số tên miền phổ biến:

Tên miền Thời gian xóa Múi giờ
.com & .net 11:00 am – 12:15 pm Pacific Standard Time (GMT-8)
.org 6:30 am – 7:30 am Pacific Standard Time (GMT-8)
.info 1:30 am – 2:30 am Pacific Standard Time (GMT-8)
.biz 11:30 am – 12:30 pm Pacific Standard Time (GMT-8)
.us 1:00 am – 2:00 am Eastern Standard Time (GMT-5)

Căn cứ Công văn số 07/VNNIC và Tài liệu Hướng dẫn đính kèm của Trung Tâm Internet Việt Nam ngày 07/01/2013 về việc rà soát lại toàn bộ tên miền Việt Nam dưới “.gov .vn” và “.name.vn”, và công văn số 34/VNNIC V/v: Quản lý tên miền dưới: ".gov.vn" và ".name.vn", nay Chúng tôi hướng dẫn lại quy trình cũng như bổ sung hồ sơ kèm theo khi đăng ký 2 dạng tên miền nói trên như sau:

(Tải file hướng dẫn tại đây: Quy định đăng ký tên miền .name.vn và .gov.vn Quy định con dấu cơ quan )

I. ĐĂNG KÝ MỚI:
A. “.GOV.VN”: Tên miền chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở Trung Ương và địa phương. Bắt buộc phải có đầy đủ các hồ sơ gốc theo yêu cầu trước khi tiến hành duyệt cấp phát tên miền.
1. Đối tượng được phép đăng ký:
a. Quốc hội, Hội Đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp.
b. Chính phủ, các Bộ và cơ quan ngang Bộ, Cơ quan trực thuộc chính phủ.
c. Các đơn vị có tên trong nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hay cơ quan trực thuộc Chính Phủ.
d. Các cơ quan, tổ chức được thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo quyết định ký bởi các cấp có thẩm quyền của các cơ quan, tổ chức nêu trên.
2. Hồ Sơ khi đăng ký:
a. Nếu thuộc dạng a, b, c ở mục Đối tượng được phép đăng ký thì bản khai phải có xác nhận của cơ quan với con dấu có hình Quốc Huy.
b. Nếu con dấu không có hình Quốc Huy, phải có Quyết định thành lập và ghi rõ có chức năng quản lý nhà nước. (Quyết định thành lập là bản photo công chứng). ( mục d)
c. Nếu Tên miền không theo tên gọi của tổ chức đăng ký thì Tổ chức đó phải làm công văn giải trình, nêu rõ lý do và mối liên hệ giữa chủ thể và tên miền đăng ký.
VD: Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM đăng ký tên miền: vksndhcm.gov.vn thì chỉ cần bản khai có con dấu xác minh
Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đăng ký tên miền: tintuchangngay.gov.vn thì cần bản khai có con dấu xác minh, và công văn giải trình lý do vì sao đăng ký tên miền trên.
B. “.NAME.VN”: Chỉ dành riêng cho cá nhân và tên miền phải thỏa 1 trong 2 điều kiện sau: ( ngoài 2 trường hợp này không được đăng ký)
1. Đối tượng được phép đăng ký:
a. Tên riêng của chủ thể hoặc tổ hợp tên có chứa tên riêng của chủ thể đăng ký.
VD: Ông Phạm Văn Bình được đăng ký tên miền phamvanbinh.name.vn hoặc vanbinh.name.vn hoặc binh.name.vn …(Không được ghép tên với các cụm từ khác ví dụ: BinhFPT.name.vn là không hợp lệ)
b. Tên riêng của vợ chồng, con cái trong gia đình.
VD: Ông Phạm Văn Bình được đăng ký hoa.name.vn ; ha.name.vn cho tên con (con ông Bình tên Hoa) hoặc vợ của Ông Bình (Vợ của ông Bình tên Hà) và có giấy tờ chứng minh kèm theo.
2. Hồ Sơ khi đăng ký:
Trường hợp a: CMND kèm theo.
Trường hợp b: ngoài CMND của chủ thể khi đăng ký tên miền .vn, có Giấy đăng ký kết hôn chứng minh quan hệ vợ chồng, Giấy khai sinh chứng minh quan hệ cha/mẹ con. (Bản sao có công chứng)
II. GIA HẠN
1. Gov.vn : Nếu tên miền đã đăng ký trước đây chưa có giấp phép quyết định thành lập thì yêu cầu Quý đối tác bổ sung đầy đủ, nếu không bổ sung đầy đủ hồ sơ tên miền sẽ không được gia hạn và sẽ bị thu hồi.
2. Name.vn: Chúng tôi sẽ không duy trì đối với những tên miền dưới “.name.vn” đã cấp trước đây nếu không thỏa mãn 2 điều kiện nêu trên. Nếu đúng điều kiện b thì bổ sung giấy tờ liên quan kèm theo. Mới được phép duy trì. Nếu tên miền Khách hàng không thuộc 2 điều kiện nêu trên mà website đang chạy ổn định, và chủ thể cam kết muốn sử dụng thì thông báo với chúng tôi để chúng tôi trình lên VNNIC xem xét có cho duy trì tiếp hay không ?. Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/01/2013
Trân trọng thông báo!

Khi bạn đăng ký thành công và là chủ sở hưu của một tên miền quốc tế (.com, .net, .org, fr, tv, ...). 

Thì theo: Điều 23 của Luật CNTT quy định tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền Quốc gia Việt Nam ".vn" phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông những thông tin sau đây:

 • Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép mở văn phòng đại diện, tên cá nhân.
 • Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân.
 • Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân.
 • Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử.
 • Các tên miền đã đăng ký.

Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin này, khi thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

Để thông báo tên miền quốc tế với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định của Luật Công nghệ thông tin, bạn truy cập vào website http://www.thongbaotenmien.vn, chọn nút “THÔNG BÁO SỬ DỤNG MỚI” và gõ tên miền cần thông báo, sau đó nhấn nút “TRA CỨU”. Chọn trường chủ thể cho phù hợp (cá nhân hoặc tổ chức) và khai báo các thông tin liên hệ của chủ thể (các trường có dấu “*” là trường thông tin bắt buộc), cuối cùng nhấn nút “CHẤP NHẬN”.

Sau khi chủ thể đã thông báo thành công, chương trình sẽ tự động tạo một tài khoản và gửi một email vào hộp thư mà chủ thể cung cấp khi thông báo tên miền quốc tế, trong đó cung cấp thông tin về tài khoản (account) và mật khẩu (password) cấp cho chủ thể. Chủ thể sử dụng tài khoản được cấp để chủ động thay đổi thông tin, xóa bỏ bớt tên miền đã thông báo hoặc cập nhật thêm tên miền quốc tế sử dụng.

Khi bạn truy cập vào website http://www.thongbaotenmien.vn, chọn nút “THÔNG BÁO SỬ DỤNG MỚI” và gõ tên miền cần thông báo, sau đó nhấn nút “TRA CỨU” và thấy Thông tin tên miền không đúng.

Trong trường hợp này, để được cập nhật lại thông tin chính xác, chủ thể sử dụng tên miền cần phải có văn bản chính thức đề nghị cải chính gửi về Bộ Thông tin và Truyền thông (theo địa chỉ: Bộ Thông tin và Truyền thông (Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC) – 18 Nguyễn Du, Hà Nội). Văn bản đề nghị phải được:

 • Ký đóng dấu bởi người đại diện có thẩm quyền (Nếu là đề nghị từ tổ chức đang sử dụng tên miền).
 • Ký xác nhận bởi người đã đứng tên đăng ký sử dụng tên miền, kèm theo bản sao có công chứng giấy CMTND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của chủ thể sử dụng tên miền (trong trường hợp tên miền do cá nhân đăng ký).

Sau khi nhận được văn bản đề nghị, VNNIC sẽ xem xét thực hiện xóa tên miền được thông báo trước và gửi lại email yêu cầu chủ thể thực hiện lại việc đăng ký.

Mẫu văn bản đề nghị download tại đây


Tên miền (Domain name) là một tên dễ nhớ dùng để làm địa chỉ trên mạng. Ví dụ: yahoo.com, xdata.vn, vnn.vn ... Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ gọi là địa chỉ IP. Nếu bạn muốn xây dựng một web site trên internet thì đăng ký tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền giúp khách hàng dễ tìm đến website của bạn.

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC. Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

Bạn hoàn toàn có thể chỉ đăng ký tên miền trước. Khi website được thiết kế xong, bạn mới cần dịch vụ thuê chỗ máy chủ.

Khi đăng ký tên miền quốc tế bạn sẽ được sở hữu tên miền dưới dạng: tencongty.com, vnexpress.net ... Tên miền con của các tên miền trên có dạng: www.tenban.tencongty.com, mail.vnexpress.net, www.mail.vnexpress.net. Bạn có thể quản lý tên miền con khi sử dụng dịch vụ thuê chỗ máy chủ tại MIT.

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau.

Bạn có thể đăng ký domain gồm các ký số 0-9 hay các ký tự a-z và dấu – không phân biệt chữ thường hay in hoa.


Công Ty TNHH ĐT - TM - DV MIT

Địa Chỉ: 124/40 Phan Huy Ích, P.15, Q.TB, TP.HCM
Điện Thoại: 083.601.90.92 Hotline: 093.818.9936
Website: www.mit.vn - www.mit.com.vn
Email: hotro@mit.vn - tinhocmit@gmail.com

Đối Tác - Khách Hàng

Nhân Hòa Mắt Bảo FPT Microsoft Cpanel WHM Linux MySQL Google Adword Direct Admin Control Panel Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here Your ad here

Kết nối với chúng tôi:

facebook google linkedin twitter digg delicious stumbleupon